8 lý do vì sao càng ngày càng có nhiều người không thích kết hôn

Chia sẻ với

Kết hôn là 1 trong những việc trọng đại của đời người, nhưng không phải ai cũng cảm thấy thích thú với việc đó. Có những người rất thích lấy vợ lấy chồng nhưng lại có những người chẳng thích, chẳng vội vàng gắn bó cuộc đời mình với ai. Và thật thú vị khi càng ngày càng có nhiều người ghét việc kết hôn.

thu-tuc-ly-hon-luat-khai-nguyen

Một cô bạn của tôi khi được hỏi rằng tại sao cô lại không thích cưới một ai đó, cô điềm nhiên bảo tôi “Tớ sẽ kể cho cậu biết 8 lý do vì sao tớ và nhiều người khác chẳng muốn kết hôn. Và biết đâu đấy khi nghe xong, cậu cũng có suy nghĩ giống tớ.”

Dưới đây là 8 lý do mà cô bạn tôi đưa ra:

1. Chỉ mình bạn biết bạn muốn gì

Không kết hôn cho phép tớ sống một cuộc đời hoàn toàn tự do,tự tại. Tớ có thể làm thế này, thế kia, cũng có khi làm đúng hoặc sai mà không sợ ai phán xét hay ảnh hưởng đến vợ/chồng của mình. Đặt bản thân lên đầu, nghe thì có vẻ hơi ích kỷ nhưng thực sự nó chỉ có ý nghĩa rằng tớ muốn tập trung phát triển bản thân thật tốt. Hôn nhân là phụ thuộc vào nhau để hạnh phúc, còn sống 1 mình thì chả cần ai.

2. Tiền của bạn vẫn là của bạn
Tài chính được xem là vấn đề lớn nhất của các cặp đôi. Có vô vàn những khoảng tiền khiến các cặp với chồng phát mệt như là tiền lương, thưởng, tiền biếu bố mẹ hai bên, tiền đám này đám kia, rồi khi có con còn tiền bỉm tiền sữa, tiền tiết kiệm mua căn hộ hướng đông nam,…
Thế nên tớ và rất nhiều người khác chọn cách không lập gia đình để tránh những cải vã, xung đột tài chính không đáng có. Tiền của tớ tự kiếm, tự tiêu, tự tiết kiệm, nói chung tớ không thích chia sẻ tình hình tài chính với ai khác.

3. Không phải cứ yêu nhau là sẽ lấy nhau
Sao cứ nghĩ rằng kết hôn là cách tốt nhất để chứng minh với người kia là bạn yêu họ rất nhiều? Có vô vàn cách khác nhau để thể hiện tình yêu và hôn nhân chỉ là 1 trong số đó mà thôi! Tớ vẫn yêu người bạn trai lâu năm của mình nhưng không bao giờ bọn tớ nhắc đến hôn nhân như một cách thể hiện tình yêu với đối phương. Thay vào đó chúng tớ dành cho nhau những niềm vui, những món quà nhỏ nhặt, thi thoảng đi du lịch cùng nhau,… Thế là đủ.

4. Đi du lịch thoải mái
Không kết hôn, tớ có đủ thời gian, đủ tiền bạc để làm những gì mình thích mà chẳng bị phụ thuộc vào bất kỳ ai. Không vướng bận đám cưới cô em chồng hay cuối tuân về ăn cơm trình diện bố mẹ,… tớ có đầy thời gian để đặt chân tới những vùng đất mới , khám phá nhiều thứ hơn là chỉ loanh quanh trong căn bếp cùng đống nồi niêu xoong chảo.

5. Kết hôn có thể khiến các mối quan hệ khác trở nên phức tạp
Tớ dám khẳng định rằng hôn nhân sẽ ảnh hưởng tới nhiều thứ trong cuộc sống của tớ. Các mối quan hệ với gia đình hai bên, rồi họ hàng, bạn bè sẽ khiến tớ có cảm giác giống như đang sống ở 1 thế giới khác, khác xa so với những gì tớ đã biết trước đây. Tớ hay nhiều người khác chưa chuẩn bị tinh thần để đương đầu với những sóng gió gia tộc chắc chắn sẽ sốc khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Thế nên biện pháp an toàn là sẽ không kết hôn cho tới khi luyện xong bộ phim “Sóng gió gia tộc”.
6. Có điều kiện để đầu tư cho tương lai
Thay vì tiêu tiền cho 1 đám cưới xa hoa, 1 tuần trăng mật hoành tráng, nhà mới, đồ nội thất mới… thì tớ có thể dùng đồng tiền đấy để kinh doanh hay đầu tư sinh lời cho bản thân. Vài trăm triệu, thậm chí gần tỷ chi ra cho một đám cưới có thể giúp bọn tớ làm cái này hay cái kia và nếu có khả năng quản lý tài chính cũng như mát tay một chút, chỗ tiền ấy sẽ sinh gấp 3 hay 4 cũng không chừng. Và khi đó, bọn tớ kết hôn cũng chưa muộn (nếu muốn).

song-doc-than

7. Ai dám chắc bạn sẽ không ly hôn?
Chẳng ai biết trước được tương lai. Có quá nhiều rắc rối trong cuộc sống gia đình khiến tớ nghĩ đến việc chia tay người chồng của mình. Hiện nay tỷ lệ ly hôn ngày càng cao cũng khiến nhiều người e ngại việc kết hôn vì lấy nhau làm gì để rồi lại… bỏ nhau. Thế thì tại sao chúng mình không chỉ yêu thôi mà đừng cưới vì dù sao, chia tay cũng đơn giản hơn là làm thủ tục ly hôn.

8. Người khác kết hôn không có nghĩa là bạn cũng phải kết hôn
Mỗi người đều có cách yêu, cách sống khác nhau, tớ không nghĩ mình cần phải giống, bắt chước làm những thứ y hệt họ khi bản thân tớ không thích. Có ai sống hộ cuộc đời tớ đâu, nên nếu tớ lấy chồng mà không vui, cãi nhau suốt ngày thì cũng chẳng ai sống thay tớ được. Xã hội này vốn đã áp đặt lên chúng ta quá nhiều tiêu chuẩn rồi, đừng để ai điều khiển việc chúng mình phải kết hôn với ai và khi nào nữa.

Comments

comments

Bài Viết Liên Quan